Da được chia làm 5 loại: da dầu, da khô, da thường, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Trong đó, da nhạy cảm là loại da khó “chiều chuộng nhất”. Làn da nhạy cảm thường mỏng, khô, nhiều mạch máu nổi rõ, nặng hơn thì rát, đỏ, xuất hiện mụn và các vết sần trên da. Da nhạy cảm thường phản ứng rất nhanh với sự biến đổi của môi trường xung quanh và các loại mỹ phẩm, đặc biệt là các loại có chứa chất tẩy, cồn hay tinh dầu. Nhưng trong vấn đề tẩy lông thì sao? Da nhạy cảm nên dùng phương pháp gì để hạn chế tối da việc kích ứng và tổn thương da?

wax lông tại nhà

Đối với làn da nhạy cảm “đỏng đảnh”, việc dùng các loại kem tẩy lông là điều không nên chút nào, vì hóa chất từ kem tẩy có thể khiến da bạn thêm trầm trọng. Nếu dùng biện pháp wax lông tại nhà, nên chú ý thành phần ghi trên bao bì, chú ý chỉ dùng những sản phẩm dịu nhẹ hoặc dành riêng cho da nhạy cảm. Giải pháp tốt hơn cho da nhạy cảm được chị em lựa chọn là dùng dao cạo hoặc tẩy lông vĩnh viễn để tránh tổn thương triệt để cho làn da. Nếu tẩy lông bằng dao cạo thì chị em cần chú ý:

1. Làm sạch da và dụng cụ cạo trước khi tẩy

Nhiều người thường tiện tay để dao cạo trong phòng tắm ngay sau khi tẩy, điều này khiến dao cạo dễ bị gỉ sét, cùn nhanh và gây mất vệ sinh do nhà vệ sinh là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Để việc tẩy lông được dễ dàng và sạch sẽ bạn nên thay dao cạo mới mỗi lần cạo, nhiều nhất là chỉ nên dùng một dao cạo tối đa 4 lần. Với một chiếc dao cạo mới tinh, bạn sẽ cạo được sạch lông hơn và hạn chế được những nốt đỏ sưng tấy trên da vào ngày hôm sau.

2. Dùng phấn em bé trước khi tẩy lông

Trước khi cạo lông, da bạn cần được làm sạch hoàn toàn để tránh việc cạo gây tổn thương da, ảnh hưởng tới quá trình tẩy lông. Việc sử dụng một ít phấn em bé để hấp thu độ ẩm còn thừa cũng rất tốt cho việc tẩy.

3. Một vùng da chỉ nên tẩy lông hai lần cùng lúc

Hai lần tẩy là phù hợp đối với một vùng da, kể cả có phải da nhạy cảm hay không, để tránh da bị dị ứng. Nếu sau đó vẫn còn sót lông lại thì có nghĩa bạn đã tẩy lông chưa đúng cách hoặc không hiệu quả. Hãy dùng nhíp để nhổ những sợi lông còn sót lại.

4. Không tẩy lông ở những vùng da nhạy cảm

Da nhạy cảm ở đây nên được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm da bị mụn, chàm, vảy nến, cháy nắng hoặc có bất kỳ vết thương nào chưa lành. Tẩy lông trong trường hợp này chỉ khiến cho tình trạng bệnh lý của da thêm tồi tệ hơn mà thôi.

wax lông tại nhà

5. Tẩy tế bào chết cho vùng da vừa tẩy lông

Nếu lỡ xuất hiện những chiếc lông mọc ngược bên trong, mà dễ thấy nhất là những đốm đen ở chân lông cũ bị da phủ lại, cách duy nhất để khắc phục là tẩy tế bào chết thường xuyên. Những vùng da lớn như chân, tay, bạn có thể dùng nguyên liệu thô để tẩy tế bào chết như đường, muốt hạt, ngũ cốc… Ở những vùng da nhạy cảm hơn như mặt, dưới cánh tay, vòng một nên chọn loại chất tẩy tế bào chết mịn hơn một chút.

6. Cạo không đúng lúc

Nếu bạn lo lắng về cơn đau khi cạo thì bạn nên cân nhắc cẩn trọng về thời gian. Vì các hormone sẽ dịch chuyển, lượng tuần hoàn máu sẽ gia tăng nên mọi người thường cảm thấy khó chịu hơn ngay trước, trong và ngay sau những ngày “đèn đỏ”. Do vậy, nếu sợ đau bạn nên tránh những ngày này. Thời điểm tốt nhất là giữa chu kì vòng kinh của bạn, khoảng thời gian rụng trứng.

wax lông tại nhà

Việc tẩy lông cho da nhạy cảm cần hết sức tỉ mỉ và cẩn thận, vì nếu sơ sót, bạn có thể gây kích ứng và tổn thương da nghiêm trọng. Nếu có thể, bạn không nên  wax lông tại nhà để tránh gây tổn thương da. Chỉ khi vùng lông quá rậm rạp hoặc khó chịu, bạn mới nên nghĩ tới các biện pháp tẩy lông để “cứu cánh” cho làn da bạn nhé!